Wednesday, August 1, 2018

Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây tái khởi động: Đáng mừng hay đáng lo

Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây 10 năm để hoang phung phí, gần đây bắt đầu sở hữu tín hiệu vun đắp, nhưng trạng thái cẩu tháp cao treo vật liệu "lơ lửng" nặng cả chục tấn làm người dân khôn xiết kinh hãi.

số mệnh hẩm hiu của Công trình sở hữu tầm vóc “thế kỷ”

Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây hay còn được biết đến với tên gọi Hatay Millennium do doanh nghiệp TSQ Việt Nam (100% vốn Ba Lan) khiến chủ đầu tư. Dự án dự định khởi công vào tháng 7/2008 và hoàn thành vào quý IV/2010 để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây tọa lạc tại vị trí đắc địa số 4 quang quẻ Trung đắp chiếu một thập kỷ.

tuy nhiên, cho đến nay theo PV Môi trường và thị thành Việt Nam điện tử Nhìn vào, Công trình mới chính thức tiến hành thi công cọc và chuẩn bị thi công móng, hầm. Số đông diện tích rộng 5.608m2 tọa lạc tại vị trí trung tâm số 4 quang quẻ Trung, có 2 mặt tiền trục đường è cổ Phú và quang quẻ Trung (phường Yết Kiêu, thị xã Hà Đông, Hà Nội), đối diện Bưu điện Hà Đông khởi đầu với tín hiệu khai triển.

Theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh giấc Hà Tây (cũ) phê chuẩn, Dự án sở hữu quy mô 29 tầng có tổng nguồn vốn 29,2 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau đấy chủ đầu cơ xin điều chỉnh quy mô Dự án sở hữu 2 tòa tháp cao 45 tầng và 4 tầng hầm, nâng vốn đầu tư lên 50 triệu đô la, sở hữu đa chức năng và ngoại hình độc đáo, nhằm tạo ra một biểu trưng mới cho vùng đất lụa.

với nhiều thông tin cho rằng Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium) dự định khởi công vào tháng 7/2008 và hoàn tất vào quý IV/2010 nhưng trên Website chính thức của đơn vị TSQ Việt Nam lại nhắc rằng “dự kiến Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào Quý IV năm 2015”.

Website chính thức của doanh nghiệp TSQ Việt Nam lại nói rằng “dự kiến Công trình sẽ được khởi công xây dựng vào Quý IV năm 2015”

xúc tiếp sở hữu PV ông Hùng, (một người dân sinh sống tại đường Chu Văn An) cho biết: “Ở đây nguyên là hội sở của Hiệp hội tay chân mỹ nghệ làng nghề Hà Nội và một phần Khu tập thể Sở Văn hoá – thông tin tỉnh giấc Hà Tây (cũ). Làm cho gì sở hữu chuyện năm 2015 bắt đầu GPMB.

Năm 2009, công ty TSQ đã kiên quyết yêu cầu chính quyền quận Hà Đông đơn vị cưỡng chế, di dời các doanh nghiệp này để lấy mặt bằng xây dựng Dự án rồi. GPMB xong rồi Dự án thế kỷ cứ nằm “rên rỉ” ì ạch cả chục năm nay rồi ấy chứ”.

“Câu chuyện Đó Dự án thì ai cũng biết, vì nó bỏ hoang rành rành thế kia cả chục năm chứ mang phải 1 2 ngày đâu mà người dân chúng tôi ko biết. Trước nghiện ngập hay vào nên họ mới quây chặt. Giờ khai triển chúng tôi chỉ sợ chủ đầu làm cho dang dở rồi lại sinh ra lắm thứ tệ nạn về đây”, bà Nguyễn Thị Phượng – người dân tại thị trấn Yết Kiêu thổ lộ lo lắng mang PV Môi trường và đô thị Việt Nam điện tử.

Dư luận tỏ ra lo lắng và đặt ra giả định, cứ cho rằng công ty TSQ Việt Nam khởi công vun đắp Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Đông (Hatay Millennium) vào Quý IV năm 2015 thì đến Quý IV năm 2018 Dự án đề nghị hoàn tất.

Song, hiện tại đã bước sang Quý hai của năm 2018 mà Dự án mới chỉ làm dang dở thi công cọc và khởi đầu thi công móng, hầm. Thậm chí Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium) còn chưa hoàn thiện được phần hầm, giờ chỉ là những đống cọc trơ.

như vậy, chẳng có lý do nào để Dự án này hoàn thành trước năm 2019 lúc công việc tiến hành thi công đang ở các bước trước tiên. Dù TSQ Việt Nam mang “vắt chân lên cổ” cũng chẳng thể chạy kịp tiến độ.

trong khi đầu năm 2018, chủ tịch TP. Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung đã mang văn bản bắt buộc những quận/huyện kiểm tra, rà soát lại và sở hữu thể hủy những Công trình đã quá 3 năm chưa thực hiện được xem là quyết sách quyết liệt đối mang những công ty cố tình “ôm đất”, nhất là những lô đất vàng.

Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Đông mới chính thức tiến hành thi công cọc và chuẩn bị thi công móng, hầm.

bên cạnh đó, dính líu tới phổ thông “tai tiếng” liên quan tới năng lực của chủ đầu tư thì khả năng thực hiện Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây là cả vấn đề lớn. Có rộng rãi thông báo cho rằng, vốn điều lệ của công ty TSQ Việt Nam chỉ có vỏn vẹn 10 tỷ đồng. Và Con số 10 tỷ đồng của tổ chức này chỉ như “muối bỏ bể” so mang tổng mức đầu tư một.200 tỷ đồng để thực hành Công trình Tháp thiên niên kỷ Hà Tây.

không những thế, một số thông tin cho hay tổ chức TSQ Việt Nam không đủ điều kiện tài chính để tiếp tục dự án? Dư luận cũng đặt ra dấu hỏi: “TSQ Việt Nam ủ ấp đất lâu như thế sở hữu mục đích gì? Dường như doanh nghiệp này đang cố tình găm đất đợi thời cơ hay chăng?”

Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây cũng được các báo đài “đề cử” và lọt TOP “Những Dự án thuộc diện “khai tử” tại Hà Nội”. Tương lai của Công trình này sẽ như thế nào khi chủ đầu cơ tự tín vinh danh Hatay Millennium có tầm vóc “thế kỷ” hay sẽ lại nằm “rên rỉ” chờ chết như một thập kỷ vừa qua?

Cẩu tháp “vắt vẻo” trên đầu người tham dự liên lạc

Theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và thành thị Việt Nam điện tử, ngay trong giờ hành chính mà nhà thầu Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây của chủ đầu tư công ty TSQ Việt Nam hoạt động quá phạm vi dừng Công trình vun đắp.

Ngoài các cọc bêtông được cần cẩu chuyển động trong phạm vi bên trong Công trình thì còn 1 cẩu khác đang được lắp đặt và hoạt động. 2 Cần cẩu này thay nhau vươn cao hướng ra mặt tuyến phố, có đoạn quanh đó lòng đường đường Chu Văn An, mang đoạn còn vắt hẳn qua vỉa hè, thậm chí vươn hẳn ra sát Bưu điện Hà Đông.

Cẩu tháp vắt hẳn qua vỉa hè, thậm chí vươn hẳn ra sát Bưu điện Hà Đông khiến người tham dự liên lạc cảm thấy bất an mỗi khi đi qua đoạn trục đường này.

khi mà đấy, phía dưới có hàng nghìn công cụ cộng người vẫn lưu thông do đây là nút giao thông huyết quản nối trong khoảng nút giao quang quẻ Trung ra nút giao Chu Văn An.

Đáng chú ý, phía trên lòng phố dành cho người đi bộ, sát cổng phụ của Công trình Hà tây phương Niên Kỷ (Hatay Millennium) lại là điểm đón trả khách của các tuyến xe bus số 57, 77, 89, 19, 22. Vào giờ cao điểm, lượng khách vận động trên các tuyến xe bus này lên đến hàng ngàn người.

Chưa đề cập đến, trong quá trình cẩu, các vật nhỏ lẻ nếu ko được giằng chống kỹ, móc buộc ko chuẩn có thể rơi xuống. Không những thế, giả dụ hệ thống xi nhan chưa đảm bảo, khi nhấc nguyên liệu lên sở hữu thể vướng và tuột xuống bất cứ khi nào.

Ngang nhiên cho cần cẩu đua ra hè phố, doanh nghiệp thi công còn đặt ngay trước cổng lời cảnh báo "Chú ý! Vật rơi".

Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, tỏ rõ thái độ xem thường tính mệnh của con người của công ty thi công và chủ đầu cơ TSQ Việt Nam. Trong trường hợp ko may cẩu tháp của Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây gặp sự cố sập cẩu, vật liệu rơi xuống, gẫy cẩu… thì người và công cụ tương hỗ trên tuyến phố này sẽ là những nạn nhân bất hạnh trực tiếp gánh chịu hậu quả khôn lường này..

Bà Nguyễn Thị Thảo người dân đối diện công trường Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium), cho hay: “Mỗi lần cần cẩu đi lại vật liệu thì người đi bên dưới lại một phen khiếp vía, cứ phải nhìn cẩu đi qua rồi mới dám bước, chẳng may nó rơi xuống mang lúc bẹp đầu chứ chẳng đùa. Đọc báo, xem tivi thấy phổ thông vụ tai nạn công trường chết người dợn hết cả người".

Sát cổng phụ của Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium) lại là điểm đón trả khách của các tuyến xe bus số 57, 77, 89, 19, 22.

có thể thấy, những công ty thi công thường tiêu dùng cần trục tháp sở hữu tải trọng từ 3-10 tấn, chiều cao từ 160-200 m, chiều dài 70-80 m, thuê mướn sở hữu căn do Trung Quốc, Hàn Quốc… thực tiễn cho thấy những chủ thầu tiêu dùng cần cẩu chỉ mang tính hình thức, còn những trật tự lắp đặt, vận hành, điều khiển và bảo đảm an toàn, tất cả rất qua loa vì chỉ với tính buộc ràng theo giao kèo.

1 thực tiễn khác là tình trạng về công tác huấn luyện và cấp chứng chỉ hành nghề cho người vận hành cần cẩu hiện nay còn sơ sài. Tất cả các cần cẩu vận hành vào ban đêm nhưng cũng ẩn họa phổ quát tai nạn bất ngờ.

bởi vậy, việc điều khiển cần cẩu trên độ cao hàng chục mét, trong môi trường chật hẹp như ca bin, người điều khiển dễ mất kiểm soát do mệt mỏi và buồn ngủ dẫn tới bất cẩn, thế tất sẽ gây ra tai nạn.

có lẽ chỉ lúc "mất bò"TSQ Việt Nam và tổ chức thi công mới lo làm cho chuồng?

Được biết, Dự án này chưa có trường hợp đáng tiếc nuối nào xảy ra. Song, những ẩn họa của các cẩu tháp “vắt vẻo” trênđầu người đi tuyến đường là lời cảnh báo lạnh người của “tử thần” lúc doanh nghiệp thi công Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium) và chủ đầu cơ TSQ Việt Nam tắc trách trong vấn đề an toàn lao động. Đừng để mất bò mới "loay hoay" đi khiến cho chuồng.

Sự quay trở lại của Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (Hatay Millennium) của chủ đầu tư TSQ Việt Nam là dấu hiệu đáng mừng hay sẽ là “lời cảnh tỉnh” cho các Dự án bất động sản chây ì, coi thường tính mạng và sự an toàn của con người?

Nguồn: Môi trường và thị thành

Quy định luật pháp về đầu tư và buôn bán bất động sản quy định vốn tự với của chủ đầu cơ Dự án phải chiếm tối thiểu 20% tổng mức đầu cơ của Dự án. Tương tự để thực hiện Dự án trên, đơn vị TSQ Việt Nam phải bỏ ra ít ra 200 tỷ đồng, gấp 20 lần vốn điều lệ hiện nay của công ty này.

đó là chưa đề cập theo pháp luật hiện hành (Nghị định 76/2015), vốn pháp định (vốn điều lệ tối thiểu) của một tổ chức hoạt động trong ngành nghề bất động sản là 20 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ hiện hành của TSQ Việt Nam.

sở hữu nội lực mỏng và yếu tương tự, thắc mắc đặt ra là làm sao TSQ Việt Nam sở hữu thể tiến hành được Công trình Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây. Hay sẽ lại sử dụng “chiêu thức” lấy mỡ nó cừu nó, liên tục mở bán để huy động tài chính từ quý khách, đồng thời phụ thuộc ko nhỏ vào vốn vay nhà băng.

Đây chính là rủi ro lớn nhất của TSQ Việt Nam lẫn số phận của Dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây. Vay nhiều đi kèm có áp lực trả nợ, lãi to, khi mà nếu như sở hữu rủi ro trong công việc bán hàng, ko lôi kéo được vốn từngười tậu thì nguy cơ Công trình bị ngừng thi côngĐây hoặc thậm chí bị đình trệ chẳng phải là chẳng thể xảy ra.

Theo An ninh Tiền tệ và Truyền thông

Các tin khác

0 comments:

Post a Comment

 
Đại lý phân phối chính thức của VINHOMES Newstarland - Uy tín là thương hiệu
Copyright © 2015. Xuân Mai Sparks - All Rights Reserved
Xuân Mai Spark Tower[x]